6 Sai lầm người mới chơi lan hay mắc phải

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ mọi người 6 cái sai lầm mà người mới chơi lan hay mắc phải, để giúp mọi người có được những giò lan đẹp, không bị thối rễ, thối lá dẫn tới chết cây.
1. Xử lý lan trước khi trồng.
Như các bạn biết nhu cầu chơi lan rừng rất nhiều và ngày càng tăng, hàng lan rừng thường bán theo cân, theo khóm. (người bán thường để cả rễ, nguyên bản như khi khai thác về để tăng khối lượng, cân nặng). Nếu để nguyên về trồng ngay là rất sai lầm, vì sau khi khai thác về rễ lan đã bị chột, làm lan chậm phát triển. Đặc biệt là những rễ cũ, rễ hỏng vẫn còn khiến cho lan không mọc được rễ mới. Tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập phát triển, có thể gây thối rễ, chết cây.

Nếu muốn lan ra rễ nhanh, chúng ta phải cắt hết rễ cũ đi. (Tất cả lan rừng mang về đều phải cắt hết rễ cũ.)
Lưu ý: với một rễ đang phát triển dài, to hoặc rễ của các loại lan như: Đai Châu, Hồ Điệp, Sóc. Sau khi cắt xong nên bôi keo liền sẹo, để tránh bị nhiễm khuẩn.

Tiếp theo, chúng ta xử lý lan bằng cách ngâm với thuốc kích thích mọc rễ, trên thị trường có nhiều loại dùng rất tốt như N3M, Exotic, Atonik. Mỗi loại sẽ có hiệu quả và thời gian tác dụng khác nhau. Nhưng với kinh nghiệm trên 10 năm làm trong phòng thí nghiệm thì các dòng như đai châu, ngọc điểm, lan hài, tôi thường dùng Atonik pha với B1, sau đó ngâm giá thể trước khi đem trồng.


2. Giá thể trồng hoa lan
Giá thể trồng hoa lan thì có nhiều loại ví dụ như: Mùn cưa, than hoa, sơ dừa, vụn chấu, than tổ ông, đất viên nung, rêu rừng, dớn, vỏ thông
Giá thể để ghép gồm: gỗ nhãn, gỗ vải, vú sữa.

Nhưng lưu ý:
- Không nên trồng bằng mùn cưa, mùn chấu vì dễ bị mốc, tạo nấm bệnh, hơn nữa nhiều loại gỗ còn có độ chát gây ảnh hưởng tới rễ lan.
Đối với Sơ dừa, vỏ thông phải xử lý trước khi trồng bằng nước vôi trong.
- Không nên chọn gỗ mục để trồng lan, vì sau một khoảng thời gian chúng ta sẽ phải thay giá thể, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của lan.
- Chọn gỗ để ghép nhưng lại không bóc vỏ, và sau một thời gian vỏ gỗ bong ra, chúng ta lại phải ghép lại.
- Chọn gỗ non quá, hay bị mục.
Khắc phục: Chọn gỗ già, gỗ đã bóc vỏ.


3. Cách trồng lan
Các bạn cần lưu ý về cách trồng lan, đây là một vấn đề tuy nhỏ nhưng nhiều người vẫn mắc phải.
- Đối với các dòng thân thòng thì nên ghép với giá thể gỗ và treo lên cao, khi trồng để ngọn ngược xuống, giúp không gãy ngọn lan. và để nước sẽ không đọng vào ngọn gây thối ngọn.
- Trên gỗ, không đặt rêu, sơ dừa phủ kín lên trên gốc lan, sẽ gây thối rễ, nên đặt bên dưới gốc lan.
- Trong chậu, không phủ kín giá thể trên rễ lan, phải tạo độ thoáng và để nổi rễ lên trên. Phải để giá thể bên dưới rồi mới trồng lan lên trên. Nên để ngọn ghiêng để tránh giữ nước gây thối ngọn.

4. Bón phân cho lan
Một điều cần lưu ý nữa là: Khi mới trồng không nên để phân trực tiếp vào gốc lan, nên để khoảng 1 tháng cho lan đã ổn định rồi mới bỏ phân. Rễ lan thường có xu hướng vươn xa ra ngoài, nên bỏ phân cách xa gốc khoảng 5-10cm, để tránh thối gốc.
Trong giai đoạn ban đầu, ngoài phân bón, nếu bạn có điều kiện có thể tưới bổ xung B1 để cung cấp dinh dưỡng thêm cho lan.

5. Tưới nước cho lan
Nhiều người mới chơi lan thường dùng gáo múc nước để tưới trực tiếp, đây là một sai lầm lớn, vì trên rễ, lá lan thường có các lỗ hút, lông tơ, nếu tưới bằng gáo, nước sẽ mạnh làm các lỗ hút bị bật ra, khiến lan không hút được nước.
Khắc phục là dùng bình phun xương, bình xịt, tưới nhẹ, không tưới thẳng, trực tiếp.
Thời gian tưới phải phù hợp, lượng nước cần vừa đủ và hợp lý.
Mùa hè ngày tưới 2 lần, sáng và tối mát. Không tưới vào giữa trưa.
Mùa đông 5-7 ngày tưới 1 lần, không tưới quá nhiều.

6. Vị trí đặt lan
Tôi có gặp nhiều trường hợp nhờ tư vấn về các bệnh thán thư, thối rễ, thối lá, vàng lá ... Thì khi qua thăm vườn đều gặp phải vấn đề đầu tiên là vị trí đăt lan không phù hợp, Vị trí trồng quá tối, độ ẩm cao, thiếu nắng và gió. Với loài thân thòng, thì phải đặt trên cao, trên 2m, nơi khoáng khí, có ánh nắng.
Các bạn nên tạo ra một môi trường thuận tự nhiên nhất, độ ẩm, gió và ánh sáng tốt, sẽ giúp lan phát triển tốt nhất.

Trên đây là 6 cái sai lầm mà người mới chơi lan hay mắc phải, tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được phân nào cho các bạn. Giúp các bạn tránh được những sai lầm không đáng có trong quá trình trồng và chăm sóc hoa lan. Tôi sẽ cố gắng dành thời gian nhiều hơn, để viết chi tiết vào từng vấn đề, ở bài viết sau. Nếu bạn đã đọc tới đây, rất mong bạn chia bài viết này cho nhiều người biết, để tôi có động lực viết nhiêu hơn. Xin cảm ơn.!

Có Thể Bạn Quan Tâm

Nếu bài viết này hữu ích cho bạn, Hãy ủng hộ tác giả bằng cách Chia Sẻ và Để lại bình luận ở bên dưới.
Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Lan bị vàng lá chân, rụng lá chân không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan, mà đó còn là dấu hiệu cho thấy cây đang bị một vấn đề nào đó, vàng lá chân sảy ra ở tất cả các ...[Đọc thêm...]
Cách chữa bệnh đốm đen trên lá phong lan bằng tỏi

Cách chữa bệnh đốm đen trên lá phong lan bằng tỏi

Đầu tiên với bệnh đốm đen tiếng anh gọi là Fungicide (phăng gồ), tiếng việt là nấm mốc, đốm đen. Nguyên nhân gây bệnh đốm đen là do điều kiện môi trường không phù hợp, như tối ...[Đọc thêm...]
Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài lan quý, độc và lạ

Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài lan quý, độc và lạ

Lan Căn Diệp hay còn gọi là (Lan Ma), đây là một loài lan rất đặc biệt, nó độc và lạ ở chỗ lan không hề có lá, hoặc có thì rất nhỏ. Nhưng khi ra hoa thì hoa rất đẹp, bền màu và ...[Đọc thêm...]
Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Tác hại của sên, cuốn chiếu và các loại ký sinh rất nguy hiểm, nó sẽ ăn hết mầm, rễ non và lá non trên lan. Nếu không xử lý ngay có thể gây chột rễ, thối cây và gây chết. Lý do ...[Đọc thêm...]