Cách diệt ruồi vàng trên hoa lan

Tác hại của ruồi vàng đối với vườn lan là rất lớn, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ có thể không cứu chữa được. Khi ruồi vàng đốt (chích) vào vị trí nào, nó sẽ đẻ trứng ngay ở đó. Trứng sau một thời gian sẽ nở thành ấu trùng con, ấu trùng này sẽ ăn và phát triển ngay tại vị trí nở ra trên lá, thân dẫn tới thối lá, thối thân, vàng lá và rụng lá.

Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị khi bị ruồi vàng chích

Mỗi lần ruồi cái có thể để từ 100-200 trứng, vòng đời của ruồi là từ 22-28 ngày. Nên nguy cơ bùng phát nhanh, lây lan mạnh trên diện rộng.
Ban đầu trên lá sẽ có vết chấm đen, nhưng sau khi ấu trùng lớn thì chuyển dần sang màu vàng nhạt và nâu. Ấu trùng sẽ ăn và phát triển bên trong của lá và tạo thành những đường ống nhỏ. Từ ống này tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm xâm nhập, phát triển và làm lá bị thối dần.
Con ruồi vàng không những chính lan, mà nó còn chích các loại cây ăn quả khác.

Cách điều trị ruồi vàng

- Khi thấy hiện tượng có vết chích của ruồi vàng, ta tiến hành pha thuốc Ridomil Gold 68W với tỷ lệ đậm đặc, sau đó bôi vào vết chích, thì yên tâm cây sẽ khỏi ngay. Quan trọng là bạn phải phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, trước khi trứng nở thành ấu trùng.
- Nếu trứng đã nở thành ấu trùng, chúng ta phải nhanh tróng tiến hành pha ngay thuốc Physan theo tỷ lệ đậm đặc và bôi lên vị trí bị đốt, thì cũng đảm bảo là sẽ chữa được ngay, nhưng khi đó lá sẽ có hiện tượng bị cháy lá ở phần bôi. Điều này hoàn toàn bình thường, nên các bạn cũng yên tâm.
- Sau khi bôi các bạn theo dõi hiện tượng trên lá, khi vết chích bị đen đi thì như vậy là lá đã khỏi, còn nếu chỗ bôi vẫn có màu vàng thì là chưa khỏi.

Cách phòng tránh ruồi vàng

Chúng ta có thể sử dụng một chai nhựa, đựng thuốc dẫn dụ để hấp dẫn và diệt ruồi vàng.
Chuẩn bị:
1 Vỏ chai nhựa
1 Đoạn dây thép
1 lọ thuốc bẫy ruồi vàng VIZUBN-D ( thuốc này có công dụng dụ giỗ và diệt rồi vàng sau khi ăn.)
1 miếng bông gòn ý tế.

Thực hiện:
Bước 1: Cắt một ô nhỏ trên phần thân chai, diện tích khoảng 3x2 cm, vị trí nằm ở 1/3 của chai từ trên xuống.
Mục đích tạo nơi để thu hút ruồi vàng có thể đi vào trong chai.
Bước 2: Đục một lỗ nhở trên nắp chai, luồn dây thép qua nắp và cố định một đầu, bằng cách uốn đầu dây thép lại.
Mục đích để treo cố định chai bẫy ruồi tại một vị trí nào đó.
Bước 3:Trong hộp VIZUBN-D có 2 lọ thuốc nhỏ, các bạn rút mỗi lọ 1cc, sau đó trộn với nhau và cho vào trong bẫy. Khi trộn với nhau thuốc sẽ có phản ứng
và sủi bọt lên.
Bước 4: Bạn vo tròn cục bông và thả vào bẫy.
Thuốc sẽ có tác dụng dẫn dụ, hấp dẫn loài ruồi vàng bay tới chai bẫy. Ruồi sẽ vào bẫy ăn và chết trong lại chai.

Lưu ý: Khi bẫy ruồi vàng, chúng ta phải để bẫy cách xa nơi để lan. Vì bẫy có tác dụng thu hút ruồi vàng, nên nếu để gần thì có thể làm hại lan, do ruồi chưa kịp vào bẫy thì đã kịp chích và đẻ trứng lên lan.
Ngoài việc sử dụng bẫy trên các bạn cũng có thể dụng bẫy dính màu vàng có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên toàn quốc.

Chúc các bạn thành công.!

Có Thể Bạn Quan Tâm

Nếu bài viết này hữu ích cho bạn, Hãy ủng hộ tác giả bằng cách Chia Sẻ và Để lại bình luận ở bên dưới.
Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Lan bị vàng lá chân, rụng lá chân không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan, mà đó còn là dấu hiệu cho thấy cây đang bị một vấn đề nào đó, vàng lá chân sảy ra ở tất cả các ...[Đọc thêm...]
Lan bị bạc lá do sốc nhiệt

Lan bị bạc lá do sốc nhiệt

Lan bị bạc lá là một trong những dấu hiệu cần phải tìm hiểu và xử lý ngay. Như trong bài trước chúng ta đã nói về nguyên nhân lan bị bạc lá do nhiễm phải nấm trắng, trong bài này ...[Đọc thêm...]
Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Khi một cây lan sống trong tự nhiên, thì bị bạn bóc nó ra sẽ làm cho lan bị đứt hết rễ, có thể bị rách lá, chưa kể trong quá trình vận chuyển có thể bị dập lá, thời gian giao ...[Đọc thêm...]
Cách chữa bệnh đốm đen trên lá phong lan bằng tỏi

Cách chữa bệnh đốm đen trên lá phong lan bằng tỏi

Đầu tiên với bệnh đốm đen tiếng anh gọi là Fungicide (phăng gồ), tiếng việt là nấm mốc, đốm đen. Nguyên nhân gây bệnh đốm đen là do điều kiện môi trường không phù hợp, như tối ...[Đọc thêm...]