Cách tưới nước cho Lan đúng và hiệu quả nhất

Trong chúng ta ai cũng nghĩ đơn giản, nhưng nếu không thực hiện đúng sẽ không có hiệu quả và cây sẽ không lấy được nước. Bên cạnh đó còn có thể gây ra bệnh thối nhũn, tạo môi trường ẩm giúp vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới cây hoa lan rất là nhiều.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu đúng hơn về quá trình thực hiện tưới nước, tưới vào thời điểm nào là tốt nhất. Và trước thời điểm bón phân mình cần chuẩn bị những gì là tốt nhất.

Trước hết chúng ta cần nắm rõ một nguyên tắc, đó là khi có ánh sáng hoặc nắng (nắng nhẹ) thì cây mới hoạt động  để lấy dinh dưỡng từ nước và phân. Khi đó các lỗ chân lông trên lá mới mở ra để tiếp nhận, còn ban đêm và buổi trưa nắng nóng thì các lỗ này sẽ đóng lại để tránh việc thoát nước. 
(đặc biệt riêng ban đêm ngoài việc tránh thoát nước, cây cũng ngừng tiếp nhận dinh dưỡng.)
Cho nên việc tưới nước vào buổi trưa và ban đêm sẽ gây ảnh hướng tới cây lan, giá thể trồng, cũng như tạo môi trường cho vi khuẩn nó phát triển mạnh nhất.
Lưu ý: Không tưới vào ban đêm và trưa nắng.

Đặc tính cây lan ngoài việc cần nước, phải tạo được độ khô, thoáng. Buổi trưa và tối là lúc cây lan tạm ngưng hoạt động, vì vậy không nên thực hiện tưới, để giá thể lan được khô thoáng tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Việc tưới nước, nếu tưới đủ, tưới đúng, hài hòa thì sẽ làm cho bộ rễ phát triển khỏe, nếu tưới dư thừa sẽ gây ảnh hưởng xấu. Vì khi tưới dư thừa, rễ sẽ không có nhu cầu nhát phát triển dài ra, do lúc nào nước cũng đủ, nên không thích thích rễ phải vươn ra để đi tìm nguồn nước và dinh dưỡng.
Lưu ý: Khi cây có nhiều rễ, sẽ giúp lan dự trữ được lượng nước nhiều hơn, giúp trống hạn và cây phát triển mạnh hơn.

Tưới nước như thế nào là đúng và tốt nhất
Trong ngày, nếu mùa hè thì tưới 2 lần/ ngày. Tập chung tưới thật đậm vào buổi sáng. Đây là thời điểm tưới tốt nhất.
Vì sau 1 đêm lượng nước đã bị giảm nhiều, 2 là chuẩn bị cho quá trình dự trữ nước cho 1 ngày nắng nóng.
Thời gian tưới khoảng 10-15 phút.
Lưu ý: Tưới thật đậm.

Chiều khoảng 5h-5h30, tùy theo khí hâu, khi chúng ta thấy ánh nắng dịu và môi trường mát mẻ hơn, Nhưng khi này chỉ cần tưới qua, tránh dư thừa nước. Tạo độ ẩm cho vi khuẩn phát triển vào ban đêm.
Lưu ý: Tưới nhẹ.

Phun phân và thuốc thời điểm nào tốt nhất.
Việc phun phân rất nhiều anh chị mới chơi lan, thường mắc sai lầm đó là tưới quá liều lượng của phân. Thông thường trên bao bì, tùy theo nồng độ của nhà cung cấp, chúng ta chỉ nên dùng 50% so với tỉ lệ quy định trên bao bì là tốt nhất. Trước khi phun phân nên phun cách quá trình tưới khoảng 30 phút. Quá tình này sẽ đảm bảo lá đã hấp thụ được 1 lượng nước, và các lỗ chân lông trên lá đã mở ra to nhất. Khi đó cây sẽ hấp thụ là cao nhất.
Lưu ý: Nên tưới nhẹ, không nên tưới mạnh có thể làm gãy lá, gãy rễ hoặc làm ảnh hưởng tới các mầm nhỏ đang phát triển.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Nếu bài viết này hữu ích cho bạn, Hãy ủng hộ tác giả bằng cách Chia Sẻ và Để lại bình luận ở bên dưới.
Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Khi một cây lan sống trong tự nhiên, thì bị bạn bóc nó ra sẽ làm cho lan bị đứt hết rễ, có thể bị rách lá, chưa kể trong quá trình vận chuyển có thể bị dập lá, thời gian giao ...[Đọc thêm...]
Tác dụng và Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Tác dụng và Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Nước vôi có một vai trò rất là quan trọng đối với vườn lan, nó giúp giải quyết các vấn đề về xử lý giá thể, xử lý nấm mốc và kích thích quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ...[Đọc thêm...]
Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Tác hại của sên, cuốn chiếu và các loại ký sinh rất nguy hiểm, nó sẽ ăn hết mầm, rễ non và lá non trên lan. Nếu không xử lý ngay có thể gây chột rễ, thối cây và gây chết. Lý do ...[Đọc thêm...]
Làm gì khi lan bị ngộ độc phân và thuốc

Làm gì khi lan bị ngộ độc phân và thuốc

Trong quá trình trồng hoa phong Lan, chắc chắn một điều là ai cũng sẽ từng một lần gặp phải trường hợp Lan bị ngộ độc, do bón phân, thuốc quá liều, môi trường chăm sóc ẩm ướt, mưa ...[Đọc thêm...]