Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Lan bị vàng lá chân, rụng lá chân không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan, mà đó còn là dấu hiệu cho thấy cây đang bị một vấn đề nào đó, vàng lá chân sảy ra ở tất cả các chi, từ lan denro, lan ngọc điểm, lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan vanda chứ không riêng một loài lan nào.
Sau đây là một số Nguyên nhân:

1. Bị sốc do thay đổi môi trường sống đột ngột
Nếu bạn mua lan ở một nơi cách xa nơi bạn ở, thường lan sẽ gặp vấn đề này, do bị thay đổi môi trường sống đột ngột, khiến lan chưa kịp thích nghi với môi trường mới. Khi đó cây sẽ chuyển sang trạng thái trống chịu, bằng chứng là nó sẽ sinh trưởng chậm, hoặc ngừng sinh trưởng. Lúc này chúng ta cần chăm sóc, theo dõi, tưới nước và phân một cách đặc biệt hơn. Khi cây thích nghi môi trường mới, nó sẽ phát triển bình thường trở lại.

2. Mất sức do tách chiết
Thường sau khi bạn bóc trụ, thay giá thể hoặc lan mới được bóc tách từ rừng mang về. Cây cũng bị ảnh hưởng, do quá trình bóc tách làm đứt, gãy rễ, khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị ngưng lại. Cây bị sốc về mặt dinh dưỡng hoặc gọi là mất sức.
Do đó chúng ta cần xử lý kỹ giá thể và cây trước khi ghép.

3. Do bị bệnh
Để biết lan bị vàng lá chân do bệnh hay là do 2 nguyên nhân trên, chúng ta theo dõi bộ rễ và lá ngọn của lan, nếu rễ đang phát triển bình thường, lá ngọn vẫn xanh, dày, khỏe và phát triển thì cây bị vàng lá không phải do bệnh. Nếu lá ngọn bị vàng, thối, các lá khác cũng có dấu hiệu vàng thì chúng ta cần phải xử lý ngay.

4. Do thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc thừa đạm
Thường xuyên kiểm độ ẩm của vườn, đặc biệt là những cây vừa tách chiết  để đảm bảo cây không bị thiếu nước. Về vấn đề thiếu dinh dưỡng, vì muốn cây nhanh ra chồi ra lá các bạn thường sử dụng phân có chứa hàm lượng đạm cao như 30-10-10+TE hoặc 30-10-5 điều đó dẫn tới việc mất cân bằng dinh dưỡng, việc dư đạm sẽ khiến cây của bạn bị nhiễm bệnh nhiều hơn.
Lân kali là 2 nguyên tố đa lượng cực kỳ quan trọng trong sự sống của cây lan, Kali thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây diễn ra mạnh hơn, còn Lân củng cố bộ rễ chắc khỏe để hấp thu được nhiều dinh dưỡng vào.
Bạn nên sử dụng phân bón Grow more 30-10-10 luân phiên với Grow more 20-20-20 để cho lan có đầy đủ dinh dưỡng.
Ngoài ra bạn có thể bỏ thêm phân Nhật tan chậm HiControl, phân dê, tưới thêm Grow more B1 để cây phát triển tốt hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Nếu bài viết này hữu ích cho bạn, Hãy ủng hộ tác giả bằng cách Chia Sẻ và Để lại bình luận ở bên dưới.
Lan bị bạc lá do sốc nhiệt

Lan bị bạc lá do sốc nhiệt

Lan bị bạc lá là một trong những dấu hiệu cần phải tìm hiểu và xử lý ngay. Như trong bài trước chúng ta đã nói về nguyên nhân lan bị bạc lá do nhiễm phải nấm trắng, trong bài này ...[Đọc thêm...]
6 Sai lầm người mới chơi lan hay mắc phải

6 Sai lầm người mới chơi lan hay mắc phải

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ mọi người 6 cái sai lầm mà người mới chơi lan hay mắc phải, để giúp mọi người có được những giò lan đẹp, không bị thối rễ, thối lá dẫn tới chết cây.[Đọc thêm...]
Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài lan quý, độc và lạ

Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài lan quý, độc và lạ

Lan Căn Diệp hay còn gọi là (Lan Ma), đây là một loài lan rất đặc biệt, nó độc và lạ ở chỗ lan không hề có lá, hoặc có thì rất nhỏ. Nhưng khi ra hoa thì hoa rất đẹp, bền màu và ...[Đọc thêm...]
Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Cách diệt ốc sên và quấn chiếu cho hoa lan

Tác hại của sên, cuốn chiếu và các loại ký sinh rất nguy hiểm, nó sẽ ăn hết mầm, rễ non và lá non trên lan. Nếu không xử lý ngay có thể gây chột rễ, thối cây và gây chết. Lý do ...[Đọc thêm...]