Tác dụng và Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Nước vôi có một vai trò rất là quan trọng đối với vườn lan, nó giúp giải quyết các vấn đề về xử lý giá thể, xử lý nấm mốc và kích thích quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây rất khỏe và cứng cáp. Tuy nhiên nhiều bạn chưa hiểu hết được các công dụng của vôi, và cách pha chế vôi như thế nào để sử dụng cho phù hợp nhất.
Sau đây là một số tác dụng rất tuyệt vời của nước vôi trong đối với vườn lan, mà chúng ta nên biết.

1. Đầu tiên bạn cần hiểu, Vôi có tác dụng cung cấp canxi cho cây trồng, tất cả các cây trồng đều cần canxi, không chỉ có hoa lan. Tác dụng để củng cố, làm vững trắc các tế bào. Nếu thiếu canxi cây sẽ trở nên yếu, dễ đổ gãy, dễ bị sâu bệnh tấn công. (Nếu các bạn để ý có thể thấy chúng ta thường hay phun, quét vôi lên các gốc cam, gốc bưởi hoặc cây cổ thụ, mục đích để trừ sâu bệnh và bổ xung canxi cho cây). Ngoài ra canxi còn giúp thêm cho cây giải độc, tăng khả năng chịu đựng với nắng nóng, hoặc chịu đựng với phèn của giá thế.

2. Làm cho ngăn chặn sự suy thoái của chất trồng hay gọi là giá thể trồng. Giá thể trồng lan nếu không xử lý qua nước vôi sẽ rất dễ bị mục, nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của giá thể, đồng thời sẽ là nơi chú ẩn, sinh sản của các loại vi khuẩn có hại cho lan. Đặc biệt khi mà giá thể không sạch, không đảm bảo dinh dưỡng rễ lan sẽ không thể bám vào, làm cho cây thiếu chất, dễ nhiễm bệnh.
Khi bạn dùng vôi để xử lý giá sẽ giúp giá thể bền hơn và xử lý được các loại vi khuẩn, mầm bệnh.

3. Vôi có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh, đồng thời giúp cho vi khuẩn có lợi phát triển tốt hơn.
Làm phát huy được hiệu lực của phân vô cơ, hữu cơ và thuốc. Phân hữu cơ phân giải nhanh hơn, và giữ được chất mùn cho cây.

Cách thực hiện pha chế nước vôi trong dành cho vườn lan.

Vôi bột hay còn gọi là vôi nông nghiệp bạn có thể tìm mua ở những trại giống cây trồng, cửa hàng bảo vệ thực vật, hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng đều có. Giá thành rẻ chỉ khoảng 15k/ 3kg (tùy nơi). Mua về bạn có thể sử dụng đều đặn thường xuyên, khoảng 2 tháng/ 1 lần và Sử dụng được quanh năm.

Cách pha chế nước vôi để phun cho cây.

Cứ 1 muỗng cà phê pha cho 1 lít nước, khi bạn cho vôi vào nước và khuấy đều lên sẽ sảy ra phản ứng hóa học, nước vôi sẽ có màu trắng đục như nước gạo. Để nguyên khoảng 60 phút, hoặc khi nào phần cặn vôi lắng xuống dưới, chúng ta sẽ lấy phần nước vôi trong ở phía trên.
(Nếu nước vôi có cặn, chúng ta sẽ dùng vải mềm hoặc lấy cốc để gạn lấy phần nước trong, sau đó tưới cho lan)

Cách pha chế để xử lý giá thể trước khi trồng.

Pha khoảng 50-100g/ 5 lít nước, khuấy đề. Sau đó cho trực tiếp giá thể vào chậu, Để khoảng 1-2 ngày (trong quá trình ngâm này sẽ xử lý được nấm bệnh, vi khuẩn trong giá thể). Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, và để khô thoáng. Sau đó có thể dùng để ghép lan.

Chúc các bạn thành công.!

Có Thể Bạn Quan Tâm

Nếu bài viết này hữu ích cho bạn, Hãy ủng hộ tác giả bằng cách Chia Sẻ và Để lại bình luận ở bên dưới.
Dấu hiệu Lan bị thiếu nắng

Dấu hiệu Lan bị thiếu nắng

Dấu hiệu của Lan bị thiếu nắng là trên lá có các đốm vàng, lá không đều, biến dạng, ít đẻ mầm, khó ra hoa, hoa không tươi sắc và nhanh tàn. Màu xanh với màu vàng trên lá lẫn lộn ...[Đọc thêm...]
Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Hoa lan bị vàng lá chân, nguyên nhân do đâu

Lan bị vàng lá chân, rụng lá chân không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan, mà đó còn là dấu hiệu cho thấy cây đang bị một vấn đề nào đó, vàng lá chân sảy ra ở tất cả các ...[Đọc thêm...]
Lan bị đen đầu rễ

Lan bị đen đầu rễ

Trong quá trình trồng lan thì ai cũng sẽ gặp vấn đề đầu rễ đang phát triển trắng thì chuyển đen. Khi đầu rễ bị đen lan sẽ không hấp thụ được dinh dưỡng, khoáng chất và nước, dẫn ...[Đọc thêm...]
Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Cách xử lý lan rừng trước khi ghép

Khi một cây lan sống trong tự nhiên, thì bị bạn bóc nó ra sẽ làm cho lan bị đứt hết rễ, có thể bị rách lá, chưa kể trong quá trình vận chuyển có thể bị dập lá, thời gian giao ...[Đọc thêm...]